Vữa khô tự chảy không co có cường độ nén trên 80 MPa sử dụng xỉ lò cao nghiền mịn - Khắc Chiến, Thái (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Vữa khô tự chảy không co ngày càng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam để sửa chữa các kết cấu bê tông bị rỗng, hư hỏng hoặc chèn vào các khe hở kết cấu. Chế tạo vữa tự chảy không co cần sử dụng rất nhiều loại phụ gia khác nhau. Ngoài ra, việc phối hợp chúng để vừa đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật, vừa đạt yêu cầu về mặt kinh tế là rất khó khăn. Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu chế tạo vữa khô tự chảy không co sử dụng xỉ lò cao nghiền mịn có cường độ chịu nén sau 28 ngày trên 80 MPa. Các vật liệu đầu vào đều được lựa chọn ở dạng bột khô. Tỷ lệ nước/vữa là 0,13. Hàm lượng xỉ lò cao nghiền mịn sử dụng là 15%, 20%, 25% và phụ gia siêu dẻo polycacboxylat dạng bột với hàm lượng 0,23% so với chất kết dính. Lưa chọn lượng nước và phụ gia siêu dẻo có thể đảm bảo ổn định cho tính công tác của vữa khô trong thực tế. Kết quả thí nghiệm về độ chảy, cường độ nén, cường độ kéo uốn và co ngót cho thấy vữa tự chảy không co đạt yêu cầu của loại vữa khô đóng bao.