Phân tích chuyển vị tường chắn đất có cốt với mặt tường được lắp ghép từ các cấu kiện bê tông đúc sẵn - Thạch, Phạm Ngọc; Tuấn, Hoàng Khắc (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Tường chắn đất có cốt ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình giao thông như đường đắp, đường dẫn đầu cầu và mố cầu. Khi chiều cao tường lớn, trọng lượng đất đắp cùng với tải trọng xe có thể làm mặt tường chuyển vị ngang lớn, từ đó, ảnh hưởng đến khả năng phục vụ dài hạn của công trình. Trong thực tế, đã có nhiều công trình tường chắn sử dụng kết cấu mặt tường được lắp ghép từ các cấu kiện bê tông đúc sẵn, nhưng phần lớn các nghiên cứu trong nước tập trung vào tường chắn sử dụng kết cấu mặt tường bê tông cốt thép liên tục. Do đó, để hiểu rõ về những đặc điểm chuyển vị của tường chắn đất có cốt với chiều cao tường lớn và kết cấu mặt tường được lắp ghép từ các cấu kiện bê tông đúc sẵn, nhóm tác giả nghiên cứu ứng xử chuyển vị của một tường chắn đất có cốt cao 8.4 m thuộc nền đường đắp cao cầu vượt Mỹ Phước - Tân Vạn, Bình Dương. Nghiên cứu được thực hiện bằng mô phỏng trên phần mềm phần tử hữu hạn, có xét đến ứng xử phi tuyến của vật liệu đất đắp, đất nền, cốt gia cường và sự tương tác giữa các cấu kiện bê tông mặt tường.