Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng lên đặc tính dẫn điện và một số ứng dụng của bê tông tự cảm biến - Chí, Võ Minh; Hải, Nguyễn Minh; Lan, Nguyễn; Hướng, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Bê tông tự cảm biến là vật liệu ứng dụng đặc tính dẫn điện của bê tông nhằm dự đoán ứng suất hoặc biến dạng sinh ra bên trong bản thân vật liệu. Nghiên cứu này nhằm mục đích tổng quan đặc điểm chung cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến đặc tính dẫn điện của bê tông tự cảm biến. Dựa trên phân tích từ các nghiên cứu trước đây, nghiên cứu cho thấy đặc tính dẫn điện, cụ thể là điện trở suất của bê tông thay đổi khi ứng suất hoặc độ biến dạng thay đổi. Tuy nhiên, sự thay đổi này chịu ảnh hưởng phức tạp bởi rất nhiều yếu tố, và có thể được chia thành ba nhóm bao gồm (i) thành phần vật liệu và phương pháp chế tạo, (ii) cấu tạo mẫu và điều kiện dòng điện đo đạc, (iii) điều kiện tải trọng và môi trường. Dựa vào nguyên lý này, các ứng dụng của bê tông tự cảm biến hiện nay đang được triển khai chủ yếu trong công tác quan trắc sức khỏe công trình, quản lý hạ tầng và giám sát giao thông.