Phân tích ảnh hưởng của độ cứng nền đất đến dao động nền và tốc độ vận hành an toàn của tàu cao tốc - Ngọc Thạch, Phạm (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Bằng cách tiếp cận mô phỏng số trên phần mềm phần tử hữu hạn, tác giả nghiên cứu ảnh hưởng của độ cứng nền đất đến dao động của một nền nhiều lớp dưới tác dụng của tải trọng tàu cao tốc. Nghiên cứu tập trung vào: Các đặc điểm dao động nền trong trường hợp nền có chứa lớp đất yếu với độ cứng thấp; ảnh hưởng của sự gia tăng độ cứng nền đến biên độ dao động nền (Umax), vận tốc tới hạn (VTH) và tốc độ vận hành an toàn của tàu. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, trong trường hợp nền có lớp sét yếu và dày, do có độ cứng thấp nên lớp sét chi phối chính đến phản ứng động của nền đất dưới tác dụng của tải trọng tàu cao tốc. Lớp sét càng yếu, VTH càng thấp và Umax càng lớn, từ đó, làm hạn chế tốc độ vận hành an toàn của tàu. Khi tăng độ cứng của lớp sét, biến dạng của lớp sét giảm, dẫn tới Umax giảm và VTH tăng, qua đó, làm tăng tốc độ vận hành an toàn của tàu.