Ứng dụng mô hình AHP để xây dựng mô hình lựa chọn nhà đầu tư bãi đổ xe thông minh theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng - Anh Đức, Mai; Bảo Uyên, Hồ; Sinh, Trần; Anh Đức, Phạm (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Nghiên cứu này áp dụng mô hình phân tích thứ bậc đa tiêu chí AHP để xây dựng mô hình lựa chọn nhà đầu tư bãi đổ xe thông minh theo hình thức đối tác công tư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Mô hình này chứa 03 tiêu chí chính và 15 tiêu chí nhánh. Các tiêu chí được sử dụng để đánh giá bao gồm năng lực - kinh nghiệm, kỹ thuật và tài chính - thương mại. Mô hình đề xuất được áp dụng để tính toán xếp hạng thứ tự ưu tiên đối với 04 nhà đầu tư. Nghiên cứu này cũng tiến hành đánh giá xếp hạng các nhà đầu tư dựa trên phần mềm Expert Choice. Kết quả xếp hạng cho thấy sự nhất quán với kết quả tính toán lý thuyết theo mô hình đề xuất. Mô hình đề xuất và kết quả xếp hạng các nhà đầu tư là căn cứ khoa học và có độ tin cậy cao để chủ đầu tư lựa chọn nhà đầu tư bãi đổ xe thông minh theo hình thức PPP.