Ứng dụng mô hình điện áp điều khiển không cảm biến động cơ không đồng bộ ba pha - Duy Phương, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Nghiên cứu này giới thiệu một chiến lược cải tiến để điều khiển tốc độ không cảm biến của động cơ không đồng bộ ba pha bằng cách sử dụng mô hình điện áp để ước tính từ thông rotor trong kỹ thuật điều khiển định hướng từ thông (FOC). Tốc độ ảo được tính toán bằng hệ thống thích ứng tham chiếu mô hình (MRAS) gồm mô hình điện áp kết hợp với mô hình dòng điện để cải thiện độ chính xác của phương pháp ước tính dựa trên FOC. Tại mô hình điện áp này, điện trở stator ảnh hưởng đáng kể đến từ thông rotor, trong khi điện trở thực tế của động cơ có thể thay đổi trong quá trình vận hành. Phương pháp được đề xuất đã thành công trong việc ước tính chính xác các giá trị điện trở stator theo sự thay đổi thực tế của điện trở stator động cơ. Các mô phỏng đã được tiến hành trong môi trường MATLAB/Simulink để xác thực hiệu quả của phương pháp này.