Điều khiển bền vững dựa trên bộ quan sát trạng thái mở rộng thời gian hữu hạn cho cổng trục RTG - Triệu, Phạm Văn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Trong bài báo này, một phương pháp điều khiển bền vững dựa trên bộ quan sát trạng thái mở rộng thời gian hữu hạn được phát triển cho hệ thống cổng trục giàn bánh lốp dưới tác động của nhiễu gió. Trước tiên, một bộ quan sát trạng thái mở rộng được đề xuất không chỉ ước lượng nhiễu gió do môi trường biển tác động còn có thể quan sát vận tốc nhằm giải quyết vấn đề khó khăn trong việc lắp đặt cảm biến đo. Thời gian hội tụ của bộ quan sát được phân tích và tính toán làm cơ sở đánh giá sự ổn định cho toàn bộ hệ thống điều khiển. Tiếp theo, bộ điều khiển trượt tầng được trình bày dựa trên kết quả ước lượng của bộ quan sát. Sự ổn định của hệ thống điều khiển được chứng minh bằng cách sử dụng lý thuyết ổn định Lyapunov nhằm đảm bảo sai lệch ước lượng hội tụ về một miền bị chặn và sai lệch trạng thái hội tụ về không. Cuối cùng, tính hiệu quả của phương pháp đề xuất được kiểm chứng thông qua mô phỏng số và so sánh với bộ điều khiển trượt tiêu chuẩn trong trường hợp bị tác động bởi nhiễu gió.