Nghiên cứu kiểm soát lượng khí thải phát thải ở cảng MPC Hải Phòng - Như Tại, Ngô; Thanh Huân, Bùi; Đức, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Thực hiện cam kết của chính phủ về Thỏa thuận Paris đạt được tại COP26 là trung hòa carbon vào năm 2050. Trong đó, ngành hàng hải thực hiện Chiến lược Giảm phát thải khí nhà kính từ tàu của Tổ chức Hàng hải Quốc tế năm 2023. Trong bối cảnh đó, yêu cầu đối với cảng biển Việt Nam phải thực hiện như cam kết của Thủ tướng Chính phủ là trung hòa carbon trước năm 2050. Vì vậy, nghiên cứu về kiểm soát lượng phát thải khí thải từ các tàu hoạt động ở cảng biển MPC Hải Phòng là cấp thiết. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng lượng khí thải phát thải tổng thể ở cảng biển là rất lớn, đến 183948,29 kg trong tháng 11 năm 2024, và đang có xu hướng tăng lên. Kết quả nghiên cứu là cơ sở để doanh nghiệp cảng biển xây dựng lộ trình và các giải pháp giảm phát thải khí thải từ các hoạt động ở cảng biển, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 của cảng biển Việt Nam.