Ảnh hưởng của tốc độ gia tải và nhiệt độ đến cường độ ép chẻ của bê tông nhựa - Thức, Nguyễn Công; Tuấn, Nguyễn Quang; Phúc, Lê Văn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của tốc độ gia tải và nhiệt độ đến cường độ ép chẻ (ITS) của bê tông nhựa chặt có cỡ hạt lớn nhất danh định 16 mm (BTNC16). Các mẫu bê tông nhựa (BTN) được thử nghiệm ở ba mức nhiệt độ (10°C, 20°C, 30°C) và ba tốc độ gia tải (0,5 mm/phút, 5 mm/phút, 50 mm/phút). Kết quả thí nghiệm cho thấy ITS tăng từ 481 kPa lên 1.804 kPa khi tốc độ gia tải tăng từ 0,5 mm/phút lên 50 mm/phút tại 10°C, với xu hướng tương tự ở 20°C và 30°C. Ngược lại, khi nhiệt độ tăng từ 10°C lên 30°C, ITS giảm đáng kể ở mọi tốc độ gia tải. Ở 50 mm/phút, ITS giảm từ 1.804 kPa (10°C) xuống 481 kPa (30°C), cho thấy ảnh hưởng rõ rệt của nhiệt độ. Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của vận tốc và nhiệt độ môi trường có ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng kháng nứt của mặt đường BTN trong điều kiện thực tế.