Đánh giá các giải pháp chống ngập tại một số đô thị miền Bắc Việt Nam thông qua mô hình triển khai chức năng chất lượng - Phan Anh, Nguyễn; Ngọc Dung, Bùi (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Tốc độ đô thị hóa ở nước ta đang diễn ra nhanh chóng, hình thành nhiều khu đô thị mới, điều này dẫn đến tình trạng ngập úng thường xuyên với cường độ ngày càng tăng tại các đô thị gây ra nhiều hệ lụy cả về kinh tế và con người. Thông qua mô hình triển khai chức năng chất lượng (QFD) với cốt lõi là xây dựng ngôi nhà chất lượng (HOQ), 15 chuyên gia khác nhau tại một số thành phố lớn đã được lựa chọn để khảo sát lựa chọn ra được 07 mục tiêu, 06 giải pháp và 08 đặc điểm của dự án chống ngập. Qua xây dựng một mô hình HOQ hoàn chỉnh, mối quan hệ giữa mục tiêu, đặc điểm, giải pháp chống ngập đề xuất được các chuyên gia đánh giá qua các thang đo cụ thể. Trên cơ sở đó, các mục tiêu và các giải pháp của dự án chống ngập đã được tính toán, đánh giá mức độ quan trọng và xếp hạng ưu tiên.