Nghiên cứu xây dựng mô hình dự báo cấp sóng biển ứng dụng mạng nơ-ron tích chập (CNN) cho hệ thống lái trên tàu thủy - Anh Tuấn, Đinh; Văn Hùng, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Hiện nay, ngành hàng hải đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa thương mại quốc tế bằng đường thủy. Do đó, các công nghệ hiện đại, tiên tiến và thông minh được lắp đặt trên tàu, công nghệ sử dụng mạng nơ-ron để dự báo tuyến đường tối ưu, tiết kiệm nhiên liệu đã mang lại nhiều hiệu quả. Bài báo này đề xuất và xây dựng mô hình dự báo cấp sóng dựa trên mạng nơ-ron tích chập CNN. Kết quả mô hình có thể dự báo chính xác tới 95.6% các cấp sóng hiện nay. Bên cạnh đó, dựa trên hệ thống mô phỏng hàng hải kết hợp hệ thống lái thực tế cho phép gợi ý tới người vận hành nhận được các khuyến nghị tối ưu trong các điều kiện thời tiết khác nhau và đảm bảo tính an toàn và hạn chế rủi ro. Trong tương lai, với sự phát triển của tàu tự hành thông minh, nghiên cứu này hứa hẹn sẽ được ứng dụng rộng rãi trong thực tế mang lại hiệu quả và chất lượng góp phần hiện đại hóa ngành Hàng hải.