Hệ thống điều khiển truyền động điện xoay chiều sử dụng phương pháp hiện đại - Văn Tâm, Lê (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Điều khiển động cơ không đồng bộ ba pha được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, và việc kiểm soát chất lượng điều khiển chúng có thể làm giảm chi phí nhưng cũng ảnh hưởng đến hiệu suất và hiệu quả của máy móc. trong thực tế rằng những hệ thống truyền động điện xoay chiều ba pha sử dụng bộ điều khiển PID được sử dụng rộng rãi trước đây đơn giản, hoạt động tin cậy nhưng chất lượng không cao, Do đó cần phải có các phương pháp điều khiển khác bổ sung cho bộ điều khiển PID để bù lại những khiếm khuyết của nó. Bài báo này đề xuất một phương pháp điều khiển hiện đại là ứng dụng logic mờ vào điều khiển. Kết quả của nghiên cứu cho thấy bộ điều truyền động điện khi ứng dụng phương pháp trên đã được cải thiện chất lượng, tăng độ chính xác đáng kể mà không cần khảo sát đến các yếu tố phi tuyến. Các kết quả được đã kiểm nghiệm tính xác thực và hiệu quả trong môi trường MATLAB/Simulink.