Xác định tần số dao động của dầm thép dạng công xon bằng cảm biến sợi quang FBG - Thị Hồng, Bùi; Anh Tú, Đỗ; Bá Thành, Vũ; Thị Tuyết, Hoàng; Tuấn Phương, Trần; Tuấn Anh, Bùi; Đức Thuận, Phạm (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Hiện nay, các phương pháp đo dao động chủ yếu sử dụng cảm biến truyền thống như cảm biến gia tốc hoặc chuyển vị, tuy nhiên chúng có kích thước lớn, nhạy cảm với các tác động của môi trường dẫn đến nhiễu khi thu nhận các tín hiệu, do đó việc xử lý các tín hiệu này thường khó khăn và thiếu chính xác. Trong khi đó, cảm biến sợi quang Fiber Bragg Grating (FBG) có ưu điểm như nhỏ gọn, độ bền cao, khả năng miễn nhiễm điện từ và độ chính xác trong đo đạc. Bài báo này trình bày ứng dụng cảm biến FBG để xác định tần số dao động của dầm thép dạng công xon. Bài báo đưa ra cơ sở lý thuyết về dao động của dầm công xon, xây dựng mô hình số bằng phương pháp phần tử hữu hạn (PTHH), và tiến hành thực nghiệm đo dao động bằng cảm biến FBG. Kết quả thực nghiệm so sánh với kết quả mô hình lý thuyết và PTHH, cho thấy sự tương đồng cao, khẳng định tính khả thi và ưu điểm của phương pháp đo dao động bằng cảm biến FBG.