Tích hợp mô phỏng hệ truyền động và khí thải cho xe PHEV với động cơ GDI đạt chuẩn Euro 6d-TEMP - Hữu Phước, Nguyễn; Việt Dũng, Trần; Văn Đổng, Đoàn; Huệ Phước, Lư (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Bài báo trình bày quá trình xây dựng và hiệu chỉnh mô hình mô phỏng tích hợp giữa hệ truyền động và khí thải dành cho xe PHEV sử dụng động cơ GDI 1,25L, đáp ứng tiêu chuẩn Euro 6d-TEMP. Mô hình được phát triển trong phần mềm Simcenter Amesim. Kết quả mô phỏng cho thấy sai số trung bình của nhiệt độ, áp suất khí thải và các chất ô nhiễm (CO, HC, NOx, PN) đều dưới 10% so với dữ liệu thực tế thu được từ băng thử động cơ. Mô hình phản ánh chính xác diễn biến chu trình lái WLTC, đặc biệt tại các pha chuyển tiếp như khởi động nguội và tăng tốc. Lượng phát thải PN