Mô hình dự báo và mô phỏng tổ chức vận tải theo mô hình TOD tại các nhà ga đường sắt tốc độ cao và đường sắt đô thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh - Quang Phú, Trần; Hồng Thái, Nguyễn; Quốc An, Bùi (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Bài báo nghiên cứu xây dựng và áp dụng mô hình dự báo – mô phỏng tổ chức vận tải theo mô hình TOD khu vực các nhà ga đường sắt. Trên cơ sở đánh giá thực trạng tổ chức vận tải, nghiên cứu sử dụng mô hình dự báo vĩ mô kết hợp mô phỏng vi mô nhằm đánh giá hiệu quả của các phương án tổ chức vận tải theo TOD tại khu vực nhà ga đường sắt đô thị và đường sắt tốc độ cao, trong đó ga Thảo Điền được chọn nghiên cứu điển hình. Nghiên cứu xây dựng ba kịch bản mô phỏng, gồm: (i) hiện trạng 2025; (ii) năm 2030 không áp dụng TOD; và (iii) năm 2030 có tổ chức TOD. Việc áp dụng TOD giúp cải thiện hệ thống giao thông khu vực, phân bổ lại lưu lượng phương tiện, tăng tỷ lệ sử dụng phương tiện công cộng và giảm số chuyến đi bằng xe cá nhân.