Mô phỏng số đánh giá ảnh hưởng của các tham số hình học tới độ lún bề mặt khi thi công hai đường hầm khiên đào song song tại Hà Nội - Văn Hùng, Nguyễn; Xuân Thành, Trần; Thị Hương, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Sự gia tăng lưu lượng giao thông tại các đô thị lớn đòi hỏi việc xây dựng hàng loại các hệ thống metro ngầm. Do dó, dự báo độ lún bề mặt khi thi công đường hầm metro đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa thiết kế và giảm thiểu thiệt hại cho các công trình hiện hữu. Bài báo sử dụng mô phỏng số bằng phần mềm Plaxis 2D để phân tích ảnh hưởng của các yếu tố như chiều sâu đặt hầm, khoảng cách giữa hai hầm và đường kính hầm tới độ lún, với dữ liệu địa chất đoạn ngầm Kim Mã – ga Hà Nội, tuyến metro số 3. Kết quả cho thấy, vùng ảnh hưởng lún dao động từ 2D-4D, một số trường hợp độ lún đã vượt ngưỡng cho phép là 15mm khi Vl=1%. Việc sử dụng phần mềm giúp xác định nhanh vùng lún nguy hiểm và hỗ trợ cho thiết kế quan trắc hợp lý. Hàm hồi quy giữa độ lún và các thông số hình học cho kết quả đáng tin cậy, là cơ sở tham khảo cho các trường hợp thi công trong địa tầng tương tự.