Đánh giá tính khả thi của mô hình thí điểm tự chủ đại học tại Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh - Khánh Lân, Nguyễn; Hồng, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2022)
Nghiên cứu này đánh giá tính khả thi của việc triển khai mô hình thí điểm tự chủ đại học tại Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM (UTH). Dựa trên phân tích kinh nghiệm quốc tế và thực trạng trong nước, kết quả cho thấy UTH đã đáp ứng các điều kiện cần thiết để thực hiện tự chủ, bao gồm hoàn thiện cơ cấu quản trị, đạt chuẩn kiểm định chất lượng, xây dựng cơ chế tài chính minh bạch, phát triển đội ngũ và mở rộng quy mô đào tạo, nghiên cứu. Tuy nhiên, để đảm bảo thành công, Trường cần tiếp tục cải tiến hệ thống quản lý nội bộ, nâng cao năng lực quản trị và đa dạng hóa nguồn thu. Với những điều kiện và định hướng phù hợp, UTH hoàn toàn có thể triển khai hiệu quả mô hình tự chủ, khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực giao thông vận tải, đồng thời cung cấp bài học kinh nghiệm quý báu cho các trường đại học công lập khác trong quá trình chuyển đổi sang tự chủ.