Thí nghiệm đánh giá các đặc điểm cơ học của bê tông siêu tính năng UHPC và UHPFRC với việc sử dụng một số cốt liệu ở Việt Nam - An, Lê Hoàng (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Bài báo này trình bày kết quả thí nghiệm của một số đặc điểm cơ học thuộc bê tông siêu tính năng UHPC (Ultra high performance concrete) và UHPFRC (Ultra high performance fiber reinforced concrete) sử dụng các cốt liệu ở Việt Nam. Các thí nghiệm xác định cường độ chịu nén, mô đun đàn hồi tương ứng và cường độ ép chẻ được thực hiện trên mẫu hình trụ tròn 100 x 200 mm và cường độ chịu uốn ba điểm được thực hiện trên mẫu dầm 150 x 150 x 700 mm. Kết quả thí nghiệm cho thấy tăng hàm lượng sợi thép sẽ làm tăng đáng kể các giá trị cường độ nén, ép chẻ và chịu uốn, tuy nhiên không ảnh hưởng nhiều đến mô đun đàn hồi. Sợi thép có tác dụng hạn chế phá hoại dòn của mẫu và chuyển thành phá hoại dẻo. Hàm lượng sợi thép 2% cho các giá trị cường độ tăng nhiều nhất và mẫu phá hoại dẻo nhất. Ngoài ra bài báo còn so sánh các giá trị cường độ đạt được từ thí nghiệm trong nghiên cứu này với những kết quả thí nghiệm trong các nghiên cứu trước và các giá trị cường độ được quy định trong các tiêu chuẩn trên thế giới.