Nghiên cứu giải pháp kiểm soát rủi ro tác hại đến môi trường nảy sinh khi vận tải hàng hóa nguy hiểm trên sông ở Việt Nam - Cao Hiến, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Với sự lớn mạnh của vận tải đường thủy nội địa (ĐTNĐ), việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm (HNH) trên ĐTNĐ cũng đã tăng nhanh và tiềm tàng nhiều mối nguy dẫn đến ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng con người. Việc khắc phục các sự cố nảy sinh từ vận chuyển HNH ở ĐTNĐ là rất phức tạp, thậm chí không thể khắc phục. Vì vậy, vấn đề kiểm soát rủi ro, ứng phó đối với các sự cố có nguyên nhân từ vận chuyển HNH trên ĐTNĐ là rất cấp thiết. Từ nghiên cứu việc nhận diện rủi ro, sự cố làm ô nhiễm, suy thoái môi trường xuất hiện bởi hoạt động vận tải HNH trên ĐTNĐ. Bài báo đã đề xuất một số giải pháp để kiểm soát rủi ro có thể làm ô nhiễm môi trường từ hành động này.