Nghiên cứu thực nghiệm xác định một số chỉ tiêu cường độ của cấp phối thiên nhiên gia cố xi măng kết hợp phụ gia Descobon500 - Văn Long, Nguyễn; Quốc Dũng, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Việc sử dụng cấp phối thiên nhiên gia cố xi măng kết hợp phụ gia Descobon500 (DB500) làm các lớp móng đường sẽ góp phần giải quyết bài toán về khan hiếm nguồn vật liệu hiện nay. Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu thực nghiệm trong phòng xác định các chỉ tiêu cường độ của hỗn hợp cấp phối thiên nhiên gia cố xi măng kết hợp phụ gia DB500. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cường độ chịu nén và cường độ chịu ép chẻ của cấp phối thiên nhiên gia cố 8% xi măng có sử dụng phụ gia DB500 cao hơn mẫu không sử dụng DB500 (mẫu đối chứng) ở 14 ngày tuổi lần lượt là 24,85% và 20,40%, ở 28 ngày tuổi lần lượt là 18,17% và 17,64%. Ngoài ra, khi sử dụng phụ gia DB500, cường độ chịu nén và cường độ chịu ép chẻ của cấp phối thiên nhiên gia cố xi măng cũng phát triển nhanh hơn mẫu đối chứng. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả kiến nghị sử dụng cấp phối thiên nhiên gia cố 8% xi măng kết hợp phụ gia DB500 với hàm lượng 3,78 lít/m3 hỗn hợp để làm lớp móng trên của tầng mặt bê tông nhựa và bê tông xi măng cho đường cấp II trở lên.