Dự báo khả năng kháng cắt của vách ngắn bê tông cốt thép chữ nhật sử dụng mô hình mạng thần kinh nhân tạo - Văn Tiến, Phan; Duy Duẩn, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Mục tiêu của nghiên cứu này là xây dựng mô hình dựa trên mạng thần kinh nhân tạo (ANN) để dự báo khả năng kháng cắt của vách ngắn bê tông cốt thép (BTCT) tiết diện chữ nhật. Một bộ dữ liệu bao gồm 312 kết quả thí nghiệm từ các nghiên cứu trước đây đã công bố được sưu tập dùng cho việc phát triển mô hình ANN. Kết quả dự báo dựa trên mô hình ANN được so sánh với tám công thức trong các tiêu chuẩn thiết kế và các nghiên cứu điển hình đã công bố trước đây. Các tham số thống kê dùng để đánh giá mức độ chính xác của các mô hình bao gồm hệ số xác định (R2) và sai số quân phương (RMSE). Ngoài ra, giá trị trung bình và độ lệch chuẩn của tỷ số giữa giá trị dự báo và giá trị thí nghiệm cũng được đánh giá. Kết quả cho thấy rằng mô hình ANN vượt trội hơn nhiều trong việc dự báo khả năng kháng cắt của vách ngắn BTCT tiết diện chữ nhật so với các công thức đề xuất khác.