Nghiên cứu sử dụng tro trấu thay thế một phần xi măng trong bê tông làm đường giao thông nông thôn - Văn Long, Nguyễn; Hữu Hà, Phạm (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Sử dụng tro trấu thay thế một phần xi măng trong sản xuất bê tông làm đường giao thông nông thôn là một giải pháp hiệu quả, giúp giải quyết các vấn đề môi trường và giảm giá thành bê tông trong xây dựng hiện nay. Bài báo trình bày kết quả thí nghiệm xác định cường độ chịu nén, cường độ chịu kéo uốn và mô đun đàn hồi của bê tông xi măng có sử dụng tro trấu. Kết quả thí nghiệm cho thấy, các chỉ tiêu cường độ của bê tông giảm khi hàm lượng tro trấu tăng. Khi thay thế xi măng bằng tro trấu với các hàm lượng 5%, 15%, 20% và 25%, cường độ chịu nén của bê tông giảm lần lượt 5,41%, 6,51%, 7,49% và 13,91%, cường độ chịu kéo uốn giảm lần lượt 0,47%, 1,18%, 2,61% và 4,98%, mô đun đàn hồi của bê tông giảm lần lượt 5,51%, 10,19%, 11,85% và 12,4% so với mẫu đối chứng. Tuy nhiên, tất cả các cấp phối bê tông đều đạt mác M300 và có cường độ chịu kéo uốn Rku > 4,0 MPa, do đó, phù hợp để làm tầng mặt cho tất cả các cấp đường giao thông nông thôn và đường có quy mô giao thông cấp nhẹ không có xe nặng với trục đơn >100kN lưu thông.