Một số ứng dụng mô hình ANP (Analytic Network Process) trong lĩnh vực quản lý dự án đầu tư xây dựng - Yến Thảo, Huỳnh; Thùy Dương, Vương Thị (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Quản lý dự án là quá trình áp dụng các kiến thức, kỹ năng, công cụ và kỹ thuật để lên kế hoạch hành động nhằm đạt được các yêu cầu của dự án. Trong quá trình này, nhiều công cụ, kỹ thuật đã được sử dụng tương ứng với từng giai đoạn, công việc cụ thể. Trong đó, mô hình phân tích mạng ANP (Analytic Network Process) được xem là một công cụ định lượng hữu ích cho việc ra quyết định, có thể tính đến sự tương tác bên trong và bên ngoài của các yếu tố, tiêu chí, phương án trong mô hình. Dựa trên nền tảng lý thuyết ANP, nghiên cứu đã thiết lập các mô hình ứng dụng ANP trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng bao gồm (i) mô hình ANP nhằm đánh giá, lựa chọn nhà thầu; (ii) mô hình ANP nhằm xếp hạng thứ tự ưu tiên của các rủi ro; (iii) mô hình ANP nhằm đánh giá, lựa chọn các phương án thực hiện dự án. Các mô hình được thiết lập có ý nghĩa về mặt lý thuyết và thực tiễn trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng.