Nghiên cứu khả năng sử dụng xỉ thép khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu để chế tạo hỗn hợp đá vữa nhựa (SMA) - Văn Phúc, Lê; Như Khang, Đỗ; Đức, Phan; Hồng Lâm, Võ (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Hiện nay nguồn cung ứng vật liệu sử dụng xây dựng công trình giao thông ngày càng khan hiếm ở Việt Nam. Do vậy, việc nghiên cứu các giải pháp tận dụng nguồn vật liệu phế phẩm như xỉ thép để thay thế cốt liệu trong việc chế tạo bê tông nhựa là hết sức cần thiết. Bài báo đã bước đầu đánh giá khả năng sử dụng 50% và 75% xỉ thép khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu thay thế cốt liệu để chế tạo hỗn hợp đá vữa nhựa có cỡ hạt lớn nhất danh định là 12,5 mm (SMA 12,5). Trên cơ sở các thí nghiệm trong phòng, nghiên cứu đã đánh giá các chỉ tiêu kỹ thuật yêu cầu của SMA 12,5 về độ chảy nhựa, tổn thất Cantabro, độ ổn định Marshall, độ ổn định còn lại và hằn lún vệt bánh xe theo TCCS 36:2021/TCĐBVN. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng có thể sử dụng 50% xỉ thép để thay thế cốt liệu trong việc chế tạo SMA 12,5 làm mặt đường ô tô.