Mô hình và giải pháp để ngăn chặn tin tức sai lệch trên các mạng xã hội - Quốc Tuấn, Lê; Đăng Thế, Hồ; Duy Dũng, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Ngày nay, các trang mạng xã hội trực tuyến (online social network – OSN) phổ biến như Twitter, Facebook, YouTube, hay Tiktok đã trở thành các nguồn chính yếu phổ biến tin tức thời sự cũng như các kênh lan truyền thông tin tiếp thị (viral marketing) một cách hiệu quả. Tuy vậy, bên cạnh các tính năng ưu việt đó, các mạng xã hội trực tuyến được sử dụng để lan truyền, phát tán các thông tin sai lệch có thể dẫn đến các hệ quả không mong đợi đối với xã hội, ví dụ như sự hoảng sợ lan rộng trong công chúng do các thông tin sai lệch về dịch cúm lợn lan truyền trên Twitter năm 2009, hay gần đây thông tin không chính xác về khoản đầu tư ngắn hạn của MWG vào ngày 02/11/2022 đã gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế và bất ổn xã hội. Vì vậy, phát hiện và ngăn chặn sớm những tin tức sai lệch trong mạng xã hội đa hợp trở nên cấp thiết.