Nghiên cứu xác định một số chỉ tiêu của bê tông đầm lăn sử dụng cốt liệu lớn xỉ thép trong xây dựng kết cấu áo đường ô tô - Trọng, Nguyễn Đức (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Cốt liệu tạo nên cấu trúc khung xương và có ảnh hưởng lớn đến tính chất của bê tông nói chung. Xỉ thép có bề mặt hạt xù xì, kết cấu tổ ong nên bê tông đầm lăn (BTĐL) sử dụng cốt liệu này khi đầm lèn tạo nên ma sát lớn và khó chặt hơn so với khi dùng cốt liệu đá dăm truyền thống. Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu cường độ của BTĐL sử dụng 0%, 50%, 100% cốt liệu lớn xỉ thép (CLLXT) trong xây dựng kết cấu áo đường ô tô. Kết quả ban đầu cho thấy khi hàm lượng CLLXT càng nhiều, cường độ của BTĐL càng giảm. Ở tuổi 28 ngày khi sử dụng 50%, 100% cốt liệu lớn xỉ thép thay đá dăm, cường độ kéo uốn giảm lần lượt là 5.5%, 8.7% so với khi dùng 100% cốt liệu đá dăm truyền thống, với hàm lượng thay thế 50% đủ điều kiện để làm mặt đường BTĐL từ cấp IV trở xuống.