Nghiên cứu mô phỏng tránh va cho phương tiện tự hành dưới nước sử dụng thuật toán tối ưu đàn kiến - Thạch, Nguyễn Đình (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Phương tiện tự hành dưới nước ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quá trình khai thác và thăm dò tài nguyên biển. Xây dựng tuyến đường và tránh chướng ngại vật là công nghệ cốt lõi giúp thiết bị này thực hiện quá trình vận hành dưới nước. Các phương pháp tránh va được thực hiện bằng cảm biến âm thanh và hệ thống sonar nhằm phát hiện mục tiêu. Tuy nhiên, với khoảng cách ngắn các thiết bị này đã gặp khó khăn khi phát hiện mục tiêu. Bài báo này đề xuất phương pháp mô phỏng quá trình tự hành của ROV hoặc AUV trong môi trường ảo dựa trên một số thuật toán lập kế hoạch đường đi và tránh chướng ngại vật. Đồng thời, kết hợp dữ liệu sonar và thuật toán tối ưu trong quá trình xây dựng tuyến đường nhằm giải quyết các hạn chế của AUV, ROV và ảnh hưởng của môi trường biển. Cuối cùng, thông qua phần mềm UNITY 3D mô phỏng quá trình vận hành dưới nước của AUV và kiểm tra kết quả thuật toán.