Mô hình hoá quá trình thích nghi trong các hệ thống tổ chức quản lý - Hồng, Nguyễn Thị; Khánh Lân, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Bài báo trình bày nghiên cứu, thiết kế, xây dựng các công cụ toán học - kinh tế dựa trên cơ sở sử dụng các phương pháp và giải pháp tiếp cận hiện đại. Việc sử dụng các phương pháp mới, bao gồm phương pháp Heuristic, cho phép khắc phục một số hạn chế của các phương pháp hiện có để xây dựng mô hình quá trình phát triển trong điều kiện bất ổn định, thông tin không đầy đủ và sự sai lệch của các quy định thuộc thuyết kinh tế đã gây ra các cuộc khủng hoảng: Xây dựng và tiêu chuẩn hoá khả năng thích ứng của của hệ thống vĩ mô; Xác định các chỉ số cơ bản đặc trưng cho sự thích ứng trong hệ thống quản trị, đưa ra các phương pháp đánh giá định lượng những chỉ số này; Đề xuất phương pháp luận đánh giá khả năng cạnh tranh của hệ thống quản trị giáo dục, xác lập mối quan hệ giữa chỉ số năng lực cạnh tranh và các chỉ số chính đặc trưng cho sự thích ứng trong hệ thống quản trị.