Nghiên cứu một số tính chất cơ học của bê tông nhẹ sử dụng hạt polystyrene phồng nở gia cường cốt sợi thuỷ tinh - Đình Hải, Nguyễn; Tiến Dũng, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Hiện nay, bê tông nhẹ ngày càng được quan tâm và trở thành lựa chọn phổ biến trong ngành xây dựng nhờ khả năng giảm trọng lượng và diện tích cắt dầm. Sự kết hợp của bê tông với hạt polystyrene phồng nở giúp giảm khối lượng, nhưng lại làm giảm độ bền cơ học của bê tông. Để khắc phục điều này, việc gia cường sợi thuỷ tinh cho bê tông nhẹ sử dụng hạt polystyrene đã được đề xuất. Bài báo tập trung nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng sợi thuỷ tinh đối với một số đặc tính cơ học của bê tông nhẹ sử dụng hạt polystyrene phồng nở. Kết quả thực nghiệm chỉ ra rằng việc gia cường sợi thuỷ tinh làm giảm tính công tác của hỗn hợp bê tông, tuy nhiên, không gây ảnh hưởng đáng kể đến khối lượng thể tích và cường độ chịu nén của bê tông. Đặc biệt, sự có mặt của sợi thuỷ tinh được cho là giải pháp tiềm năng để cải thiện cường độ chịu kéo khi uốn của bê tông nhẹ sử dụng hạt polystyrene phồng nở, vì vậy, nghiên cứu mở ra triển vọng ứng dụng loại bê tông này cho các kết cấu chịu lực.