Nghiên cứu điều khiển hệ thống đèn giao thông thông minh dựa trên thuật toán trí tuệ nhân tạo - Đổng, Đoàn Văn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Hệ thống đèn giao thông thông minh đang trở thành một trong ứng dụng quan trọng trong việc điều phối giao thông. Trí tuệ nhân tạo với mô hình học sâu được sử dụng hiệu quả trong nhận diện các phương tiện tham gia giao thông từ hình ảnh trích xuất hoặc từ video theo thời gian thực với tốc độ nhanh và độ chính xác cao. Trong bài báo này, hệ thống đèn giao thông thông minh được đưa ra dựa trên phương pháp phân tích hình ảnh theo thời gian thực bằng thuật tóan trí tuệ nhân tạo YOLOv8 để xác định mật độ phương tiện tham gia giao thông tại các nút giao nhau. Từ đó, hệ thống tự động điều khiển bộ đếm thời gian các đèn giao thông tại các con đường cho phù hợp với lưu lượng giao thông thực tế. Bằng phương pháp này, thời gian hoạt động các đèn được điều chỉnh một cách liên lục, đảm bảo lưu thông hiệu quả và an toàn.