Nghiên cứu một số đặc tính cơ lý của bê tông hạt nhỏ có độ chảy cao sử dụng cốt sợi thép phân tán - Tiến Dũng, Nguyễn; Hoàng Quân, Nguyễn; Khải Hoàn, Trần (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Bài báo trình bày nghiên cứu thực nghiệm về một số đặc tính cơ lý của bê tông hạt nhỏ có độ chảy cao sử dụng cốt sợi thép, bao gồm: độ chảy loang, cường độ chịu nén, cường độ chịu kéo khi uốn. Hai loại sợi thép có chiều dài 12,7 mm và 35 mm được sử dụng với các hàm lượng 40, 60, 80 kg cho 1 m3 bê tông. Sự có mặt của cốt sợi thép có ảnh hưởng rõ rệt đến tính công tác của hỗn hợp bê tông. Với hàm lượng cốt sợi sử dụng từ 40-80 kg cho 1 m3 bê tông, ảnh hưởng của cốt sợi đến cường độ chịu nén của bê tông là không lớn. Đối với ứng xử chịu kéo uốn, các mẫu sử dụng hàm lượng cốt sợi thép từ 40-60 kg cho 1 m3 bê tông có ứng suất lớn nhất cao hơn so với bê tông đối chứng khoảng 35-65%. Các kết quả thu được về chuyển vị lớn nhất của các mẫu dầm đã cho thấy vai trò của cốt sợi thép trong quá trình làm chậm tốc độ phát triển của vết nứt, tăng tính dẻo cho cấu kiện dầm bê tông cốt sợi thép.