Nhận dạng các nhân tố kinh tế - xã hội sử dụng trong phân tích lợi ích – chi phí cho các dự án cơ sở hạ tầng giao thông vận tải - Văn Tiếp, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Phát triển cơ sở hạ tầng giao thông từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, do đó, việc đánh giá và lựa chọn “chính xác” dự án đầu tư được xem là chìa khóa mang lại thành công tại nhiều chính phủ khác nhau. Theo thời gian, kỹ thuật phân tích lợi ích – chi phí (CBA) đã được sử dụng phổ biến, tuy nhiên, việc xác định các nhân tố đánh giá phù hợp trên nhiều khía cạnh dự án là một thử thách cho người ra quyết định. Vì vậy, nghiên cứu giải quyết vấn đề này bằng cách xem xét lịch sử phát triển của kỹ thuật CBA trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông từ năm 1844 đến năm 2022. Dựa trên dữ liệu công bố của hơn một trăm công trình nghiên cứu, tác giả đã cung cấp một bức tranh tổng thể về kỹ thuật phân tích lợi ích – chi phí và hệ thống hóa danh sách các yếu tố kinh tế - xã hội quan trọng được sử dụng để đánh giá các dự án cơ sở hạ tầng giao thông vận tải.