Lựa chọn tối ưu nhiên liệu hàng hải bền vững đáp ứng mục tiêu chiến lược giảm phát thải khí nhà kính của IMO 2023 - Hưng, Phan Văn; Tiệp, Phạm Tất; Tại, Ngô Như (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Ngành hàng hải vận chuyển hơn 80% hàng hoá thương mại toàn cầu, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới [1]. Tuy nhiên, các tàu sử dụng nhiên liệu hóa thạch và gây phát thải khí nhà kính (GHG) vào môi trường. Tại MEPC80 (7/2023), Tổ chức Hàng hải quốc tế đã ban hành Chiến lược giảm phát thải GHG từ tàu biển của IMO 2023 [2], [3]. Với cam kết giảm phát thải GHG từ vận tải biển quốc tế và là vấn đề cấp bách, nhằm mục đích sớm loại bỏ, đồng thời, thúc đẩy quá trình chuyển đổi công bằng và bình đẳng. Với tham vọng đạt mức phát thải GHG bằng 0 vào khoảng thời gian trước năm 2050. Giải pháp then chốt để đạt được mục tiêu này là chuyển đổi sử dụng nhiên liệu sạch không phát thải thông qua chín tiêu chí quan trọng. Từ đó, đề xuất nhiên liệu thay thế tiềm năng cho ngành hàng hải Việt Nam. Bài báo kỳ vọng là cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo, góp phần phát triển hàng hải Việt Nam bền vững, đáp ứng nghĩa vụ của quốc gia thành viên tại Phụ lục VI, MARPOL và thực hiện cam kết của Chính phủ tại COP26.