Nghiên cứu chế tạo bê tông cường độ cao và bê tông siêu tính năng cao từ cát nghiền khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long - Ngọc Sáng, Phạm; Lựu, Mai (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Bê tông siêu tính năng cao (UHPC) là loại bê tông thế hệ mới với các điểm ưu việt về cường độ, độ bền, tính công tác và độ dẻo dai cao giúp nâng cao khả năng chịu tải của kết cấu, đồng thời, đảm bảo sự bền vững của công trình xây dựng trước tác động xâm thực từ môi trường xung quanh. Nghiên cứu thực hiện trên nền cấp phối bê tông được điều chỉnh từ nền cấp phối hạt mịn M3Q với cốt liệu là cát nghiền được thu thập từ nhiều mỏ khác nhau ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long. Kết quả thí nghiệm cung cấp góc nhìn về cường độ chịu nén, cường độ chịu uốn, cường độ chịu kéo trực tiếp, module đàn hồi và hệ số Poisson của bê tông với các loại cát nghiền khác nhau. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có thể chế tạo bê tông cường độ cao (HSC) và siêu tính năng cao với các cốt liệu trên, trong đó, bê tông với cốt liệu là cát nghiền Fico và cát nghiền Hùng Vương có thể chế tạo được UHPC với cường độ chịu nén đạt 124 đến 130 MPa, cường độ kéo uốn trên 15 MPa, cường độ chịu kéo trực tiếp trên 7 MPa.