Đánh giá an toàn xác suất kết cấu dàn thép thiết kế theo tiêu chuẩn TCVN 5575:2012 - Anh Tuấn, Trần; Như Sơn, Đoàn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Nghiên cứu này đánh giá an toàn xác suất của kết cấu dàn thép thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam, TCVN 5575:2012. Kết cấu dàn phẳng được thiết kế theo các trạng thái giới hạn về cường độ (kéo, nén) bằng cách sử dụng các hệ số quy định trong tiêu chuẩn thiết kế. Sau đó, mô phỏng Monte Carlo được áp dụng để xác định xác suất mất an toàn của kết dàn đã được thiết kế theo TCVN 5575:2012. Kết quả phân tích xác suất nhằm đánh giá mức độ an toàn cũng như sự đồng đều của kết cấu dàn theo góc nhìn của lý thuyết độ tin cậy. Từ đó, đánh giá được mức độ an toàn theo xác suất với các tiêu chuẩn quốc tế. Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ số độ tin cậy của các thanh chịu nén cao hơn so với các thanh kéo khoảng 20%. Thêm vào đó, chỉ số độ tin cậy của các thanh kéo thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam nhỏ hơn so với chỉ số độ tin cậy mục tiêu trong tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. Ngược lại, chỉ số độ tin cậy của thanh nén thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam cao hơn đáng kể so với chỉ số độ tin cậy mục tiêu của tiêu chuẩn Hoa Kỳ.