Đánh giá ảnh hưởng của kích thước hố móng thi công toàn chiều dài tới biến dạng dọc trục của đường hầm khi thi công hố đào phía trên đường hầm hiện hữu bằng phương pháp giải tích - Văn Hùng, Nguyễn; Trọng Tâm, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Trong việc xây dựng các công trình bằng phương pháp đào lấp tại các thành phố lớn, một trong những thách thức lớn nhất là bảo vệ các công trình ngầm hiện hữu khỏi tác động tiêu cực từ quá trình thi công phía trên. Việc giảm tải trọng do hoạt động đào đất phía trên có thể dẫn đến ứng xử không mong muốn và gây hỏng các công trình ngầm, đặc biệt là những công trình yêu cầu tính an toàn cao như đường hầm TBM. Bài báo đề xuất một phương pháp đơn giản để đánh giá ảnh hưởng của các tham số hố đào khi thi công toàn chiều dài tới chuyển vị trục của đường hầm TBM có thi cống hố móng phía trên. Trước hết, xác định ứng suất thay đổi khi đào đất tại mặt phẳng tim hầm, sau đó, xác định biến dạng của đường hầm bằng phương pháp giải tích. Kết quả giải tích được so sánh với mô hình 3D, cho thấy sự chênh lệch nhỏ. Từ đó, sử dụng phương pháp phân tích này đánh giá ảnh hưởng của các thông số hố đào đến biến dạng của đường hầm hiện hữu.