Ứng dụng thị giác máy tính cho mobile robot thu hoạch nho - Đức Hạnh, Lê; Đức Đạo, Lê (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Nghiên cứu này trình bày phương pháp tự động hóa quá trình thu hoạch và phân loại nho trực tiếp trên cây bằng cách kết hợp mobile robot và thị giác máy tính có ứng dụng trí tuệ thông minh nhân tạo. Đầu tiên, thông tin hình ảnh về nho sống và chín được thu thập, sau đó, đưa vào mạng để huấn luyện nhằm phân biệt nho sống và chín trên cây. Kế tiếp, một mobile robot di chuyển trong khu vực để phát hiện vị trí của quả nho thông qua hệ thống stereo vision, công nghệ xử lý hình ảnh và kết hợp dữ liệu đã huấn luyện để phân biệt nho chín và sống. Vị trí của quả nho được tính toán và tay máy gắn trên robot di động tiến hành thu hoạch. Độ chính xác và tính bền vững của hệ thống và thuật toán được kiểm tra, chứng minh thông qua thực nghiệm thực tế với hệ thống mobile robot được tính hợp tay máy gắn trên nó.