Nghiên cứu bộ tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ cảng biển Việt Nam - Gia Huy, Đinh; Công Minh, Trần (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Nghiên cứu này phát triển và kiểm định một mô hình khái niệm để đánh giá chất lượng dịch vụ cảng biển (PSQ) ở Việt Nam dựa trên mô hình ROPMIS. Quá trình nghiên cứu bao gồm giai đoạn định tính với các cuộc phỏng vấn chuyên gia để hiệu chỉnh tiêu chí đánh giá, và giai đoạn định lượng áp dụng lý thuyết tập mờ để xác định trọng số tương đối của từng tiêu chí. Mô hình đánh giá PSQ đề xuất gồm 05 nhóm với 20 tiêu chí phụ. Kết quả nêu bật 05 tiêu chí quan trọng nhất: Cơ sở hạ tầng tốt và kết nối hậu phương, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý và vận hành, sẵn sàng trang thiết bị và cơ sở vật chất, chú trọng bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh và an toàn hàng hóa. Những phát hiện này cung cấp một công cụ hữu ích để đo lường và cải thiện chất lượng dịch vụ của các cảng biển Việt Nam. Nghiên cứu cũng đưa ra các khuyến nghị chính sách cho cảng và cơ quan chức năng liên quan. Tuy nhiên, nghiên cứu còn hạn chế như quy mô mẫu nhỏ và thiếu áp dụng thực tế cho các cảng cụ thể, bên cạnh đó, nhóm tác giả đề xuất các hướng nghiên cứu trong tương lai.