Nghiên cứu thực nghiệm phân tích ứng xử chịu cắt của dầm bê tông cốt thép đã bị nứt được tăng cường bằng bê tông cốt lưới dệt carbon - Huy Cường, Nguyễn; Văn Hiệp, Vũ; Hoài, Hồ Thị (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả sửa chữa và tăng cường của bê tông cốt lưới dệt (BTCLD) carbon đối với khả năng chịu cắt của dầm bê tông cốt thép (BTCT) đã bị nứt. Sáu dầm BTCT, mỗi dầm có tỷ lệ chiều dài chịu cắt trên chiều cao có hiệu là 1,6, được thí nghiệm uốn ba điểm, bao gồm hai mẫu đối chứng và bốn mẫu được gia cường. Trước khi bọc lớp BTCLD tiết diện chữ U, tất cả các dầm đều phải chịu tải trước để gây ra vết nứt do cắt. Quá trình tăng cường sử dụng hai hoặc ba lớp lưới dệt carbon. Các kết quả thực nghiệm cho thấy sự cải thiện đáng kể về khả năng chịu cắt của dầm được tăng cường BTCLD so với dầm đối chứng. Cụ thể, sức kháng cắt của các mẫu được gia cường bằng hai lớp lưới dệt carbon tăng 34,7%, trong khi các dầm được gia cường bằng ba lớp tăng 50,9% so với các mẫu đối chứng. Do đó, BTCLD đã khôi phục và nâng cao khả năng chịu cắt của các mẫu bị hư hỏng một cách hiệu quả.