Nghiên cứu xây dựng mô hình mô phỏng bảng điện chính tàu thủy phục vụ huấn luyện, đào tạo - Hữu Khánh, Đoàn; Quang Vĩnh, Ngô (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Bài báo này trình bày việc nghiên cứu, xây dựng một mô hình mô phỏng bảng điện chính phục vụ đào tạo, huấn luyện. Mô hình mô phỏng được xây dựng với 02 máy phát điện được lai bởi 02 tổ hợp động cơ - biến tần. Thay vì phải sử dụng nhiều bộ biến đổi transducer để thu thập, chuyển đổi dữ liệu và các module đầu vào tương tự cho bộ điều khiển trung tâm như hầu hết cấu trúc của hệ thống bảng điện chính hiện nay. Mô hình đề xuất sử dụng hai đồng hồ đo năng lượng đa năng, mỗi đồng hồ có nhiệm vụ thu thập tất cả các thông số cần thiết để sử dụng trong hệ thống quản lý nguồn của bảng điện chính (PMS) và hệ thống điều khiển giám sát, thu thập dữ liệu (SCADA). Quá trình thử nghiệm các thuật toán điều khiển cho thấy mô hình hoạt động ổn định, tin cậy. Mô hình này hoàn toàn có thể sử dụng để huấn luyện, đào tạo trong các trường đại học, cao đẳng cho các học viên, sinh viên chuyên ngành điện nói chung và điện tự động tàu thủy nói riêng.