Nghiên cứu cơ chế dính bám trong thí nghiệm kéo tuột kết cấu bê tông cốt thép bị ăn mòn bằng mô hình trường pha - Bá Thành, Vũ; Mạnh Hưng, Trần; Mạnh Tuấn, Phạm; Đắc Đức, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Thí nghiệm kéo tuột được sử dụng phổ biến để xác định cơ chế dính bám giữa bê tông và cốt thép trong các kết cấu bê tông cốt thép (BTCT). Trong đó, ảnh hưởng của sự ăn mòn đến cơ chế dính bám đã được nghiên cứu trong nhiều thí nghiệm. Bài báo này với mục đích sử dụng mô hình trường pha có xét tới hiệu ứng mặt phân giới kết hợp định luật ma sát để mô phỏng hư hỏng mẫu BTCT trong sự làm việc đồng thời giữa ứng suất cắt và ứng suất kéo của thí nghiệm kéo tuột. Phương pháp mô phỏng hiện tại có thể mô tả được quá trình phát triển và suy giảm cường độ dính bám một cách chính xác khi so sánh với kết quả thực nghiệm. Các kết quả đạt được của phương pháp mô phỏng về đường nứt và đường cong ứng xử của các mẫu BTCT với những mức độ ăn mòn cốt thép và đường kính cốt thép khác nhau cho thấy đây là một công cụ hiệu quả và đáng tin cậy trong việc dự đoán cơ chế hư hỏng của thí nghiệm kéo tuột. Các kết quả chỉ ra rằng sau khi đạt tới giá trị lớn nhất, cường độ dính bám bị suy giảm đột ngột trong các mẫu BTCT bị ăn mòn.