Nghiên cứu các rào cản trong việc phát triển hệ thống giao thông thông minh tại Thành phố Hồ Chí Minh - Tuấn Anh, Huỳnh; Văn Ý, Trương (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Hệ thống giao thông thông minh (Intelligent Transportation System - ITS) là giải pháp quan trọng giúp giảm tắc nghẽn, cải thiện an toàn và nâng cao hiệu quả của mạng lưới giao thông ở các thành phố lớn. Quá trình áp dụng ITS tại Thành phố Hồ Chí Minh còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, chậm triển khai và thiếu đồng bộ. Nghiên cứu này tập trung phân tích các rào cản ảnh hưởng tới quá trình phát triển ITS và đề xuất các giải pháp cụ thể để giải quyết các rào cản đó. Nghiên cứu thông qua lấy ý kiến các bên liên quan, sử dụng phương pháp phân tích thống kê để đánh giá, xác định các rào cản trọng yếu và mức độ tác động. Kết quả cho thấy tổng quan các vấn đề của ITS, đồng thời, xác định được 11 rào cản chính ảnh hưởng đến phát triển ITS trên các phương diện kinh tế, xã hội, công nghệ, chính sách, nhân lực, quy trình thực hiện, khả năng tương tác. Dựa trên đánh giá mức độ tác động, nghiên cứu đề xuất một số giải pháp cho những vấn đề này, qua đó, góp phần cung cấp cơ sở để Thành phố đưa ra các nhận định về rào cản và xây dựng những kế hoạch phát triển phù hợp.