Nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới trong ngành xây dựng Việt Nam: Đánh giá hiện trạng và triển vọng công nghệ 4.0 - Hồng, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang tạo ra những thay đổi sâu sắc trong ngành xây dựng toàn cầu. Nghiên cứu này khảo sát và phân tích mức độ ứng dụng, dự đoán tầm ảnh hưởng và xu hướng đầu tư vào 8 công nghệ nền tảng của CMCN 4.0 trong ngành xây dựng Việt Nam. Thông qua khảo sát 141 chuyên gia và quản lý trong ngành, kết quả cho thấy có sự chênh lệch đáng kể giữa mức độ ứng dụng hiện tại và kỳ vọng về tầm ảnh hưởng trong tương lai của các công nghệ. An ninh mạng, Internet vạn vật và Dữ liệu lớn được đánh giá cao nhất về mức độ ứng dụng và đầu tư. Nghiên cứu cũng chỉ ra những thách thức trong việc áp dụng các công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo, Blockchain và Robot tiên tiến. Kết quả nghiên cứu cung cấp cái nhìn tổng quan về xu hướng chuyển đổi số trong ngành xây dựng Việt Nam, góp phần định hướng cho các doanh nghiệp và nhà hoạch định chính sách trong việc ứng dụng công nghệ 4.0.