Nghiên cứu rủi ro trong công tác khai thác đội tàu dầu - hóa chất: Tổng quan các nghiên cứu - Gia Huy, Đinh; Quang Phú, Trần; Hà Minh, Lê (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Công tác khai thác đội tàu vận chuyển dầu - hóa chất bằng đường biển sẽ gặp nhiều khó khăn nếu các doanh nghiệp không nhận thức được tầm quan trọng của việc quản lý rủi ro. Chính vì vậy, nghiên cứu về rủi ro là vấn đề cấp thiết trong các doanh nghiệp vận tải biển nói chung và vận chuyển hàng dầu - hóa chất nói riêng. Bài báo này tổng hợp các nghiên cứu trong công tác khai thác đội tàu dầu - hóa chất bằng phương pháp tổng hợp và phân tích tài liệu. Mục đích của bài báo là nhận dạng, đánh giá các rủi ro và đề xuất các giải pháp ứng phó với rủi ro trong lĩnh vực này. Bài báo cũng thảo luận về những điểm mạnh của các nghiên cứu trước đây và chỉ ra khoảng trống nghiên cứu. Nhóm tác giả đã phân tích 91 bài báo tiêu biểu trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2024 để cho thấy bức tranh tình hình nghiên cứu về rủi ro trong công tác khai thác đội tàu dầu - hóa chất trên thế giới. Kết quả bài báo nghiên cứu đã nhận diện được khoảng trống nghiên cứu đánh giá và nhận dạng các nhóm rủi ro làm nền tảng cho các nghiên cứu tiếp theo.