Bê tông cốt sợi tự nhiên : Các đặc tính cơ học và khả năng ứng dụng - Mạnh Tiến, Trần; Ngọc Tú, Đỗ (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Ở Việt Nam, bê tông cốt sợi tự nhiên có thể là một giải pháp vật liệu tối ưu cho một số công trình hạ tầng ở địa phương, nếu được nghiên cứu một cách có định hướng. Bài báo này giới thiệu những kết quả nghiên cứu về bê tông cốt sợi tự nhiên, bao gồm những hiểu biết về các loại sợi tự nhiên được sử dụng, phương pháp thực nghiệm xác định các đặc trưng cơ học của bê tông cốt sợi đay và sợi dừa, khả năng áp dụng vào xây dựng hạ tầng cở sở ở các vùng nông thôn mới. Kết quả thu được là cường độ của các loại sợi tự nhiên được sử dụng trong xây dựng trên thế giới, cường độ nén, kéo uốn và mô đun đàn hồi của bê tông cốt sợi dừa và sợi đay với các hàm lượng sợi khác nhau từ 1%, 1.5% và 2% so với khối lượng của xi măng. Cường độ trung bình của bê tông là 40 MPa khi chịu nén, 8 – 12 MPa khi chịu kéo uốn, và 30 GPa mô đun đàn hồi. Từ kết quả thực nghiệm, ảnh hưởng của loại sợi và hàm lượng sợi đến cường độ của bê tông được làm rõ và phân tích, từ đó, lựa chọn được hàm lượng sợi phù hợp.