Nghiên cứu cơ chế hư hỏng và sự suy giảm sức chịu tải do ăn mòn cốt thép trong kết cấu bê tông bằng thực nghiệm và mô phỏng - Bá Thành, Vũ (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Bài báo sử dụng phương pháp trường pha xét tới hư hỏng mặt phân giới và định luật ma sát để nghiên cứu sự phá hoại của dầm bê tông cốt thép (BTCT) bị ăn mòn. Bài báo có một số điểm mới sau: (i) Phương pháp trường pha phát triển trong bài toán ba chiều (3D); (ii) dầm BTCT chứa bê tông không vỏ ngao (CS0) hoặc 60% vỏ ngao thay cho cát (CS60) và cốt thép D10 hoặc D14; (iii) dầm BTCT được thí nghiệm ăn mòn trong 0, 10, 25 ngày; (iv) các dầm (iii) được uốn để xác định hư hỏng, sức chịu tải phụ thuộc và thời gian ngâm, đường kính cốt thép và tỷ lệ vỏ ngao; (v) phương pháp (i) sử dụng các tham số vật liệu và cường độ dính bám từ thực nghiệm để tiến hành mô phỏng. Sự so sánh giữa thực nghiệm (iv) và mô phỏng (v) đã chứng minh phương pháp mô phỏng có thể giải quyết tốt vấn đề đặt ra. Các kết quả chỉ ra rằng bê tông CS60 có thể đáp ứng cho việc chế tạo dầm BTCT trong điều kiện ăn mòn.