Xu thế đầu tư vào các công nghệ IoT, AI, Blockchain, Big data trong lĩnh vực vận tải và logistics tại Việt Nam - Gia Huy, Đinh; Ngọc Hà, Vũ (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Nghiên cứu này tập trung phân tích xu hướng đầu tư vào bốn công nghệ nền tảng của Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) trong lĩnh vực vận tải và logistics tại Việt Nam, bao gồm: Internet vạn vật (IoT), Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI) và Blockchain. Thông qua khảo sát 129 chuyên gia từ các doanh nghiệp vận tải, logistics, cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị đào tạo, nghiên cứu cho thấy Big Data là công nghệ được đánh giá có xu hướng đầu tư mạnh nhất với 75,96% ý kiến tích cực, tiếp theo là IoT (68,98%) và AI (64,34%). Blockchain được đánh giá thận trọng hơn, vẫn nhận được 49,61% đánh giá tích cực về tiềm năng ứng dụng. Nghiên cứu phát hiện khác biệt đáng kể trong đánh giá giữa các nhóm đối tượng, với doanh nghiệp logistics thể hiện mức độ sẵn sàng cao nhất trong đầu tư công nghệ. Kết quả nghiên cứu cung cấp cái nhìn tổng quan về xu hướng chuyển đổi số trong ngành, đồng thời, đề xuất các hướng nghiên cứu tiếp theo về rào cản triển khai và mô hình tích hợp đa công nghệ trong môi trường doanh nghiệp Việt Nam.