Hệ thống giám sát và điều phối giao thông hàng hải nâng cao an toàn và giảm phát thải khí thải ở khu vực cảng biển - Hưng, Phan Văn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Hệ thống giám sát và điều phối giao thông hàng hải (VTS) ngày càng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ. Một thập niên đi vào hoạt động, hệ thống VTS ở Việt Nam đã chứng minh lợi ích như giảm thiểu tai nạn và nâng cao năng lực lưu thông tàu. Việc giám sát chặt chẽ các đối tượng có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao như tàu chở dầu, tàu chở hàng nguy hiểm giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn và ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, những lợi ích do hệ thống VTS mang lại chưa được đánh giá một cách toàn diện. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp SWOT kết hợp với phương pháp định lượng để phân tích toàn diện về hệ thống. Kết quả chỉ ra rằng, hệ thống VTS đóng góp quan trọng trong việc tối ưu hóa thời gian hành trình, thời gian đợi luồng, giảm phương tiện hỗ trợ dẹp luồng và giảm lượng khí thải, chỉ số lợi ích hay chi phí đạt hơn 483%. Từ đó, đề xuất hướng phát triển hệ thống VTS góp phần phát triển bền vững ngành hàng hải Việt Nam.