Đánh giá ứng suất và biến dạng của phần tử kết cấu tàu khi ở trạng thái uốn dọc giới hạn - Tuyển, Vũ Văn; Văn Tuyền, Đoàn; Ngọc Tú, Trần; Tất Mạnh, Đỗ (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Trong quá trình khai thác, thân tàu có thể gặp tình huống nguy hiểm, nhất là khi tàu trên đỉnh sóng hoặc tàu trên đáy sóng. Đây là hai tình huống, mô men uốn tác dụng lên thân tàu lớn nhất khiến thân tàu có thể đạt đến trạng thái uốn dọc giới hạn. Tại trạng thái này, các phần tử kết cấu (PTKC) trên mặt cắt ngang (MCN) vùng giữa tàu xuất hiện ứng suất kéo hay ứng suất nén do các biến dạng kéo hoặc nén tương ứng gây ra. Các ứng suất này khác nhau và có thể đạt đến ứng suất chảy dẻo của vật liệu hoặc ứng suất giới hạn (ƯSGH) của kết cấu. Bài báo trình bày mối quan hệ giữa ứng suất và biến dạng của các PTKC trên MCN vùng giữa tàu của bốn tàu chở hàng rời. Nghiên cứu đi sâu vào phân tích ứng suất, biến dạng của các PTKC thuộc vùng két đỉnh mạn tàu chở hàng rời. Phương pháp phân tích lặp tăng dần được vận dụng để xây dựng đường cong ứng suất - biến dạng của từng nhóm PTKC. Các tổng hợp, phân tích và đánh giá kết quả về ứng suất và biến dạng được trình bày trong bài báo này.