Bê tông sử dụng cốt liệu tái chế từ chất thải rắn xây dựng kết hợp với phụ phẩm công nghiệp tại Việt Nam - Anh Đức, Nguyễn; Phan Anh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Việt Nam đang đối mặt với áp lực gia tăng từ lượng chất thải rắn xây dựng (CTRXD) và lượng phụ phẩm công nghiệp như tro bay (TB) hay xỉ hạt lò cao nghiền mịn (XLC) trong các thập niên gần đây. Những loại chất thải này không chỉ chiếm diện tích đất lớn mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Nghiên cứu này phân tích thực trạng của việc tái chế CTRXD và phụ phẩm công nghiệp tại Việt Nam, đồng thời đề xuất giải pháp sử dụng các vật liệu này trong chế tạo bê tông. Kết quả cho thấy, khi sử dụng cốt liệu tái chế kết hợp với XLC với các tỷ lệ thay thế xi măng 40% và 70%, TB với tỷ lệ 20% chất kết dính, cường độ chịu nén của các mẫu bê tông có tính năng thỏa mãn yêu cầu của TCVN 5574:2018 đối với bê tông cốt thép. Bên cạnh đó, các mẫu bê tông sử dụng XLC với tỷ lệ 40% cho thấy sự phát triển cường độ ở tuổi muộn cao hơn so với các mẫu có tỷ lệ thay thế 70%.